Ứng dụng công nghệ chiếu sáng thông minh vào cột đèn đường

Tác giả
G7LED
Ngày pubslished
19/04/2021
Chuyên mục
Tin tức

Khái niệm về thành phố thông minh là nơi hoạt động đô thị được quản lý điều hành dựa trên ứng dụng công nghệ IoT (vạn vật kết nối internet). Tạo nên một thành phố phát triển bền vững, ổn định. Trong một thành phố hiện đại, phát triển, hầu hết đều có cột đèn đường. Các cột đèn đường được lắp dựng một cách khoa học dọc theo các tuyến đường giao thông và được kết nối vận hành một cách có hệ thống. Do đó việc sử dụng hệ thống cột đèn đường để triển khai công nghệ IoT là rất tiện lợi và tiết kiệm chi phí. Theo đó, cột đèn đường sẽ được tích hợp thêm các thiết bị công nghệ IoT (ví dụ như các loại cảm biến và thiết bị tương tác kỹ thuật số...) để biến nó trở thành nút mạng IoT và trở thành cột đèn thông minh cho một thành phố thông minh.

Khái niệm về cột đèn thông minh.


Cột đèn thông minh là sự kết hợp vừa là đèn đường led có nhiệm vụ chiếu sáng đường phố, vừa là một loạt các thiết bị đầu cuối IoT đa chức năng khác để trở thành một nút mạng IoT thông minh.

Cột đèn thông minh sử dụng đèn đường led có cường độ sáng (DIM), tích hợp cổng 

DIM 0~10V/PWM kết nối bộ điều khiển IoT Controller.

Thiết bị đầu cuối IoT làm nhiệm vụ thu thập dữ liệu và điều khiển. Ví dụ: cảm biến sensor, camera, Wifi, thiết bị nhận dạng RFID,…


Các ứng dụng của cột đèn thông minh:


Quản lý đỗ xe thông minh

Cột đèn thông minh được gắn cảm biến vị trí đỗ xe. Cảm biến sẽ theo dõi việc các hoạt động tại bãi đỗ xe và gửi thông tin về trung tâm điều khiển. Bên cạnh đó nó cũng được lắp đặt thiết bị điều khiển hướng dẫn người lái xe tìm ra được chỗ đỗ còn trống một cách dễ dàng. Người ta có thể sử dụng công nghệ này để lập hóa đơn về thời gian đỗ xe, hay báo vi phạm khi đỗ xe cho người lái xe.


Điều khiển giao thông

Hệ thống điều khiển giao thông thông minh xử lý dữ liệu thông tin thu thập được từ các nút mạng IoT để phân tích phân loại và tối ưu hóa lưu lượng giao thông của cả phương tiện và người đi bộ. Dựa vào báo cáo thời gian thực của các cảm biến giao thông của đèn giao thông và của các thiết bị khác hệ thống sẽ tự điều chỉnh ánh sáng giao thông phù hợp với mức độ tắc nghẽn, điều kiện thời tiết, tai nạn hoặc các sự kiện khác có thể ảnh hưởng đến luồng giao thông.

Ngăn ngừa tội phạm

Camera IP và máy ghi âm được trang bị cho đèn đường led, giúp cho cơ quan an ninh giám sát các hoạt động tại khu vực thường xuyên xảy ra tai nạn , và những nơi có tỷ lệ tội phạm cao.

Kiểm soát môi trường

Cảm biến môi trường giám sát những thay đổi về chất lượng không khí, điều kiện khí quyển, điều kiện thời tiết và nhiệt độ. 

Các thiết bị này gửi dữ liệu thu thập về trung tâm qua nền tảng IoT và từ đó trung tâm có thể đưa ra cảnh báo thời tiết bất lợi để cảnh báo mọi người về khí hậu bất thường hoặc các mối nguy tiềm ẩn như lốc xoáy di chuyển nhanh hoặc chất lượng không khí...

Cơ sở hạ tầng truyền thông

Các điểm truy cập không dây và các trạm gốc di động nhỏ có thể được gắn trên các cột đèn đường để cải thiện kết nối băng thông rộng và hỗ trợ mạng 5G.


Tin nhắn công cộng / biển báo kỹ thuật số

Bằng cách kết hợp các bảng quảng cáo kỹ thuật số và loa phát thanh cho các mục đích thông báo và quảng cáo, mạng lưới chiếu sáng đường phố có thể được sử dụng như một mạng lưới thông tin công cộng.


Các công nghệ được sử dụng cho cột đèn thông minh


Tiềm năng của cột đèn thông minh chỉ có thể được mở ra khi các thiết bị IoT có thể giao tiếp với nhau. Công nghệ kết nối IoT sẽ bao gồm lớp mạng và lớp truyền tải. Lớp mạng là cốt lõi của công nghệ thông tin, nó mở ra giao thức Internet Protocol (IP) để các thiết bị IoT có thể kết nối giao tiếp với nhau và kết nối Internet. Lớp truyền tải là lớp phiên tạo ra các phiên IoT giữa các ứng dụng chạy trên hai đầu của mạng.

Có nhiều giao thức và công nghệ truyền thông không dây đã được phát triển để hoạt động trong lớp mạng. Cột đèn thông minh IoT sẽ ứng dụng công nghệ kết nối ở cả hai cấp: Mạng LPWAN và Mạng WLAN.

Mạng LPWAN là mạng diện rộng công suất thấp tầm xa, theo đó các thiết bị IoT sẽ được kết nối bởi công nghệ vô tuyến tầm xa bao gồm: NB-IoT; LTE-M; LoRA; Sigfox và Ingenu.

Mạng WLAN mạng cục bộ không dây tầm ngắn, theo đó theo đó các thiết bị IoT sẽ được kết nối trong các băng tần công nghiệp bao gồm: ZigBee; Z-Wave; Thread; Bluetooth Low Energy (BLE), Wi-Fi và Li-Fi.

Để lại nhận xét của bạn