Thắp sáng nông thôn bằng điện năng lượng mặt trời

Tác giả
G7LED
Ngày pubslished
14/06/2021
Chuyên mục
Tin tức

Việc lắp đèn chiếu sáng dùng năng lượng mặt trời mang lại nhiều lợi ích vì chỉ đầu tư một lần và ít sửa chữa. Đây không chỉ góp phần thực hiện tốt các tiêu chí nông thôn mới mà con bảo đảm an ninh trật tự và an toàn giao thông.

Thắp sáng nông thôn bằng điện năng lượng mặt trời 

Chạng vạng tối cuối tuần, chúng tôi tìm về xã Mỹ Thạnh Trung (Tam Bình) để mục sở thị những đoạn đường vừa được lắp đèn giao thông. Điểm đặc biệt của tuyến đường này là đèn sử dụng năng lượng mặt trời.

Do đèn sở hữu nhiều tính năng nổi bật như tiết kiệm chi phí, an toàn và thân thiện với môi trường nên được bà con đồng ý để lắp đặt cho khu vực mình

Đường nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp


Chiếu sáng cho đường giao thông đang được các địa phương thực hiện tích cực, nhầm hoàn thiện mục tiêu sáng – xanh – sạch – đẹp trong việc xây dựng nông thôn mới. Để thực hiện phong trào này, xã Mỹ Thạnh Trung (Tam Bình) đã xã hội hóa việc làm đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời giúp người dân lưu thông an toàn.

Trên thảm cỏ xanh ven con đường láng nhựa dài 2.500m nối 3 ấp: Bằng Tăng- Mỹ Thành- Mỹ Hưng là những trụ đèn năng lượng mặt trời vừa được lắp, cứ 30m có 1 trụ đèn. Điểm vượt trội của đèn này là hệ thống điều khiển thông minh, đèn sẽ hoạt động vào ban đêm và tự động điều khiển ánh sáng khi có người qua lại.

Trước khi có đèn đường, con đường này khá vấn vẻ và ít người qua lại, nhưng từ khi có đèn đường giao thông trở nên thuận tiện và hạn chế được trộm cướp, giúp người dân qua lại an tâm và an toàn.

Thích thú với các trụ đèn, mấy bạn học sinh chạy xe ngang thấy đèn sáng hơn, cười thích thú. Em Nguyễn Văn Hiểu- học lớp 10 Trường THPT Tam Bình- đi học thêm về trên đường, cười tươi: “Lần đầu em thấy cái đèn đường đẹp và lạ vầy. Có đèn đường, em yên tâm đạp xe về ngoại hay đi học nhóm buổi tối”.

Loại đèn năng lượng này phù hợp với thời tiết nắng nhiều của miền Nam. Ánh sáng mặt trời được các tấm pin lưu trữ và sẽ tự động bật sáng vào giờ được cài đặt.

Những hộ gia đình thường đi lại trên cả 2 con đường mới được lắp đèn là tuyến nối 3 ấp Bằng Tăng- Mỹ Thành- Mỹ Hưng và tuyến lộ Bờ Gòn (ấp Mỹ Trung 1) không giấu được vui mừng từ khi trụ đèn được lắp.

Đang di chuyển trên tuyến lộ Bờ Gòn dài 2.400m được lắp đèn năng lượng mặt trời, anh Nguyễn Văn Đông (ấp Cây Bàng) cho biết: “Vợ tôi đi chợ khuya bán đồ rẫy qua lộ Bờ Gòn không còn sợ nữa, mấy đứa nhỏ và tôi đi làm đi học thêm lối Bằng Tăng cũng sáng trưng”. Trước đây, con cái đi học thêm, vợ đi chợ anh Đông đều phải đưa đón mới yên tâm được vì đường tối lại ít nhà dân.

Đèn đường G7LED SD tiết kiệm lại an toàn


Thêm một đặc điểm nổi trội của đèn năng lượng mặt trời là sự thuận tiện, không tốn chi phí tiền điện hàng tháng, lại đảm bảo không có sự rủi ro về chập điện hay cháy nổi khi mưa to gió lớn. Khi phát động làm đèn tuyến lộ Bờ Gòn thì bà con thống nhất rất cao, mỗi hộ cặp tuyến đường đóng 340.000đ.

Nhiều bà con đã không dấu được nổi vui mừng khi những trụ đèn năng lượng mặt trời được lắp đặt xong.

Cô Lê Thị Hồng Oanh có cổng nhà nằm cạnh cột đèn sáng trưng cho biết: “Đèn đường lắp được cỡ 1 tháng rồi, mỗi hộ gia đình chỉ cần đóng 200.000đ. Đoạn đường này trước kia tối om, nay sáng choang, có đèn bà con rất vui và an tâm. Cái thuận lợi là đèn năng lượng mặt trời G7LED chỉ lấy năng lượng từ ánh sáng nên bà con hổng cần đóng tiền điện hàng tháng nữa, ai cũng đồng tình lắp đèn”.

Tầm khoảng 7h tối thì chúng tôi gặp Chú Võ Thanh Phương nhà ở chợ Mã Tấu vừa mới rải phân xong, đang lướt web dưới cột đèn, ruộng của chú thì nằm sát đoạn đường vừa được lắp đèn ở ấp Mỹ Thành

Vừa gom đồ chuẩn bị chạy xe về nhà, chú Phương cười tươi nói: “Trước đây, khi chưa lắp đặt hệ thống chiếu sáng năng lượng mặt trời, người dân rất ngại đi lại vào buổi tối vì đoạn đường tối om không có đèn mà công nhân ở Khu công nghiệp Hòa Phú tan ca ra về rất đông. Bây giờ có đèn ai cũng phấn khởi, tui đi ruộng đến tối cũng thuận tiện hơn, an ninh, an toàn giao thông được đảm bảo hơn”.

Việc lắp đèn chiếu sáng dùng năng lượng mặt trời mang lại nhiều lợi ích vì chỉ đầu tư một lần và ít sửa chữa. Đây không chỉ góp phần thực hiện tốt các tiêu chí nông thôn mới mà con bảo đảm an ninh trật tự và an toàn giao thông.

Ông Lê Thanh Tiện- Chủ tịch UBND xã Mỹ Thạnh Trung- cho biết: “Chúng tôi lắp được đèn này tạo nét đẹp cho bộ mặt của xã. Nhìn chung thì người dân hài lòng về độ sáng đèn. Thời gian tới, xã chủ trương tiếp tục vận động các ấp còn lại gắn đèn ở những nơi còn lại trên địa bàn xã”. Nhiều bà con đã không dấu diễm được nổi vui mừng khi những trụ đèn năng lượng mặt trời được lắp đặt

(Nguồn: baovinhlong.com.vn)

ID: 7799


Để lại nhận xét của bạn