Nhận diện các loại Pin dữ trữ của đèn LED năng lượng mặt trời pin axit chì và pin lithium

Tác giả
G7LED
Ngày pubslished
12/04/2021
Chuyên mục
Tin tức

Đối với hệ thống đèn led năng lượng mặt trời hiện nay, bạn có 3 sự lựa chon ắc quy chính là pin axit chì ngập nước (FLA), pin axit chì kiểu kín (SLA) và pin lithium. Bài viết này sẽ nêu rõ đặc tích, ưu và nhược điểm của từng loại pin, để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất.

Đặc điểm của pin axit chì và pin lithium

Đối với hệ thống đèn led năng lượng mặt trời hiện nay, bạn có 3 sự lựa chon ắc quy chính là pin axit chì ngập nước (FLA), pin axit chì kiểu kín (SLA) và pin lithium.

Pin hay acquy axit chì ngập nước (Flooded Lead-Acid)


Bình acquy nước – phù hợp túi tiền

Pin FLA có đặc điểm nổi bật là sử dụng dung dịch axit H2SO4 làm chất điện phân. Chúng sẽ bị bay hơi sau thời gian sử dụng nhất định, vì vậy mỗi 1-3 tháng chúng cần được kiểm tra thường xuyên và “châm” thêm dung dịch để đảm bảo cho sự hoạt động tốt. Nếu bạn không kiểm tra, bảo trì pin thường xuyên thì sẽ dẫn đến việc làm sụt giảm tuổi thọ của pin, về lâu dài sẽ làm mất khả năng hoạt động, hoàn toàn không sửa chữa được.


Bên cạnh đó, pin FLA cũng cần phải được lắp đặt trong một hộp thông gió để cho phép khí pin thoát ra.

Pin axit chì kín (Sealed Lead-Acid)


Bình acquy khô

Pin SLA được chia làm hai loại là Gel và AGM (Hấp thụ thủy tinh Mat), đặc tính của chúng tương tự nhau và việc bảo trì không đòi hỏi thường xuyên hoặc có thể không cần.

Sự khác biệt lớn nhất giữa 2 loại pin Gel và AGM đó là loại Gel có tốc độ sạc và đầu ra điện thấp hơn. Nguyên dân là vì pin Gel có thể xử lý nhiều dòng sạc, nên chúng đòi hỏi nhiều thời gian hơn để sạc lại cũng như cung cấp năng lượng điện đầu ra ít hơn.

Pin Lithium

Pin lithium của đèn led NLMT được sử dụng công nghệ mới nhất, ứng dụng những hóa chất tốt nhất được gọi là  Lithium Iron Phosphate viết tắt là LiFePO4 hoặc LFP. Công nghệ này giúp cho  tuổi thọ của pin lâu hơn và không yêu cầu thông khí hoặc bảo trì như pin axit chì .Đèn LED năng lượng mặt trời của G7LED sử dụng pin Lithium LifeP04 công nghệ mới nhất.


Pin lithium sạc sâu xả nhanh

Chính những ưu điểm vượt trội này mà giá thành của pin lithium cao hơn 2 loại trên, đồng thời hiệu quả mang lại của pin lithium là lớn hơn.

Pin axit chì và pin lithium khác nhau như thế nào?

Hiệu suất

Qua những ứng dụng công nghệ nêu trên, chúng ta có thể thấy rằng pin lithium hoạt động hiệu quả hơn pin axit chì. Chúng có thể lưu trữ và sử dụng năng lượng mặt trời nhiều hơn.

Hiệu suất của bình ắc quy axit chì rơi vào khoảng 80-85%, nghĩa là nếu các tấm pin mặt trời hấp thu 1000W thì khi đi vào ắc quy lưu trữ và sử dụng chỉ còn 800-850W.

Hiệu suất của pin lithium là 95%, đối với lượng điện hấp thụ tương đương axit chì, nhưng pin lưu trữ lên đến 950W, cao hơn hẳn sơ với pin axit chì.

Mật độ năng lượng

Khối lượng của một ắc quy axit chì khoảng 57kg, còn của một ắc quy lithium khoảng 87kg. Nếu nhìn về mặt trọng lượng, rõ ràng pin axit chì lắp đặt dễ hơn pin  lithium. Tuy nhiên pin lithium có mật độ năng lượng cao hơn, có nghĩa là có thể lưu trữ được nhiều dung lượng điện trong không gian ít hơn so với pin axit chì.

Đối với một hệ thống đèn led NLMT 5,13W, bạn cần phải sử dụng 8 pin axit chì để cung cấp đủ năng lượng điện cho hệ thống, trong khi cùng hệ đó, bạn chỉ cần 2 pin lithium.

Tuỳ thuộc vào không gian mà bạn muốn lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời là rộng hay hẹp mà bạn có thể lựa chọn kiểu pin phù hợp nhất.

Độ xả sâu

Độ xả sâu có ảnh hưởng đến dung lượng tổng thể được sử dụng trước khi sạc lại pin.

 - Nếu bạn sử dụng một phần tư dung lượng ắc quy cho các thiết bị điện của bạn thì độ xả sâu sẽ là 25%.

Khi sử dụng chúng ta không nên xả hết hoàn toàn dung lượng . Độ xả sâu của từng loại pin được khuyến nghị như sau:

Pin axit chì chỉ nên được hoạt động ở độ xả sâu 50%. Vượt quá mức độ này, có nguy cơ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ của chúng.

Đối với pin lithium có thể xử lý độ xả sâu hơn 80%.

Khả năng sạc

Pin chì-axit bị giới hạn ở mức độ sạc mà chúng có thể xử lý, nguyên nhân chính là do chúng sẽ quá nhiệt nếu bạn sạc quá nhanh. Ngoài ra, tốc độ sạc sẽ chậm hơn đáng kể khi bạn sử dụng tối đa dung lượng.

Pin lithium có hiệu suất cao hơn nên cũng sở hữu tốc độ sạc nhanh hơn. Chúng có thể xử lý cường độ dòng điện cao hơn từ bộ sạc, điều đó có nghĩa là chúng có thể được nạp lại nhanh hơn nhiều so với axit chì.

Vậy nên chọn loại pin nào giữa axit chì và lithium?

So với mức giá thì sử dụng pin axit chì sẽ tiết kiệm hơn pin lithium, nhưng nếu muốn đầu tư lơn hơn, thời gian lâu hơn trong tương lai ,bạn nên lựa chọn pin lithium.

Tùy theo mức độ sử dụng mà G7led gợi ý cho bạn cách lựa chọn sau đây:

Chọn accquy chì trong trường hợp : hệ thống độc lập, không liên quan đến lưới điện, sử dụng điện vừa phải và không ngại bảo trì.

– Ví dụ như: hệ thống camera, nhà yến, vùng sâu xa chỉ sử dụng vài bóng điện…

Chọn pin lithium trong trường hợp : hệ thống điện hybrid ,sử dụng điện liên tục và có nhu cầu thay hẳn điện lưới hoặc những nơi thường xuyên cúp điện.

Để lại nhận xét của bạn