Đèn LED so với bóng đèn thông thường: Chúng có thực sự tạo ra sự khác biệt?

Tác giả
G7LED
Ngày pubslished
29/04/2021
Chuyên mục
Tin tức

Nếu bạn tìm hiểu thị trường bóng đèn mới gần đây, bạn có thể đối mặt với vô số lựa chọn. Những đổi mới gần đây đã mang lại cho chúng ta tất cả các loại công nghệ ánh sáng mới. Từ những bóng đèn được thiết kế để phản ứng với sóng âm thanh đến những bóng đèn nhằm mục đích chống lại vi khuẩn chết người, thứ từng đơn giản là một nguồn ánh sáng nhưng vẫn đang phát triển không ngừng. Nhưng khi bạn chỉ cần một bóng đèn mới cho đèn ngủ của mình, làm thế nào để bạn biết rằng bạn đang đưa ra quyết định đúng? Bóng đèn nào được thiết kế để tốt cho môi trường và giúp chúng ta cắt giảm hóa đơn tiền điện?

Tôi có những lựa chọn nào khi nói đến bóng đèn?


Nói một cách ngắn gọn: nhiều! Nhưng đây là ba trong số những cách phổ biến nhất:

Bóng đèn sợi đốt - Đây là những bóng đèn kiểu cũ, "điển hình" mà nhiều người trong chúng ta biết đến. Chúng không tiết kiệm năng lượng lắm và không tồn tại lâu.

Bóng đèn huỳnh quang compact (CFL) - Đây là những bóng đèn “xoắn ốc” có thể xuất hiện khi chúng ta nghĩ về bóng đèn tiết kiệm năng lượng.

Đèn LED - Bóng đèn LED rất tiết kiệm năng lượng nhưng vẫn duy trì vẻ ngoài của bóng đèn sợi đốt.

Bóng đèn sợi đốt, bóng đèn CFL và bóng đèn LED đều yêu cầu lượng năng lượng khác nhau. Nhưng bóng đèn LED là lựa chọn hàng đầu bạn nên sử dụng.

Bóng đèn LED là gì?


Về mặt kỹ thuật, bóng đèn LED không phải là bóng đèn - LED là viết tắt của “điốt phát quang”. Chúng là các chất bán dẫn cực nhỏ (điốt) được bọc trong nhựa để bảo vệ các phần tử và tập trung ánh sáng. Đèn LED thậm chí không có dây tóc như bóng đèn.

LED khác với sợi đốt như thế nào?


Khi chúng ta nói về "bóng đèn thông thường", chúng ta muốn nói đến bóng đèn sợi đốt, loại bóng đèn ra đời kể từ khi Thomas Edison được cấp bằng sáng chế vào năm 1879. Những bóng đèn này có dây tóc phát sáng, tạo ra cả nhiệt và ánh sáng khi năng lượng chạy qua chúng. Mặt khác, đèn LED có các điện tử di chuyển để tạo ra các photon - ánh sáng mà chúng ta có thể nhìn thấy. Các photon hầu như không tạo ra nhiệt. Đèn LED cũng yêu cầu ít năng lượng hơn nhiều để tạo ra độ sáng tương tự như đèn sợi đốt và tuổi thọ lâu hơn nhiều.

Đèn LED có tiết kiệm năng lượng không?

Đèn LED sử dụng ít năng lượng hơn nhiều so với bóng đèn sợi đốt vì ánh sáng đi-ốt tiết kiệm điện hơn nhiều so với đèn dây tóc.

Bóng đèn LED sử dụng năng lượng ít hơn 75% so với đèn sợi đốt. Ở mức công suất thấp, sự khác biệt thậm chí còn lớn hơn. Đèn pha LED sáng chỉ sử dụng 11 đến 12 watt trong khi tạo ra công suất ánh sáng tương đương với bóng đèn sợi đốt 50 watt.

Còn bóng đèn CFL thì sao?


Bóng đèn CFL cũng hiệu quả hơn bóng đèn sợi đốt vì cách chúng tạo ra ánh sáng. Bạn có thể biết CFL là bóng đèn lúc đầu bị mờ và mất một lúc để làm ấm lên đến độ sáng đầy đủ. Tuy nhiên, khi dòng điện bắt đầu di chuyển bên trong chúng, những bóng đèn này sử dụng năng lượng ít hơn khoảng 70% so với bóng đèn sợi đốt. Vì vậy, chúng không hoàn toàn hiệu quả như đèn LED và chúng có tuổi thọ ngắn hơn.

Nhưng đèn LED đắt hơn?

Chi phí ban đầu của một đèn LED gấp đôi giá một bóng đèn sợi đốt. Tuy nhiên, chi phí đã giảm xuống và hiện nay rất khó để tìm thấy bóng đèn không phải là đèn LED. Đó là bởi vì chúng hiệu quả hơn rất nhiều so với bóng đèn sợi đốt nên chúng tiết kiệm tiền về lâu dài. Điều đó đã khiến chúng trở thành sản phẩm thích hợp cho ngành công nghiệp chiếu sáng.

Bóng đèn có khác nhau về chất lượng, cũng như giá thành không?


Ban đầu, nhiều người ưa thích CFL hơn đèn LED vì chúng phát ra chùm ánh sáng rộng hơn, làm cho chúng tốt hơn. Nhưng công nghệ LED không ngừng được cải tiến và đèn LED hiện nay phát ra ánh sáng rộng hơn, ấm hơn.

Đèn LED có tuổi thọ cao hơn nhiều so với bóng đèn thông thường. Các nhà sản xuất cho biết một đèn LED có tuổi thọ khoảng 10 năm hoặc 100.000 giờ sử dụng liên tục.

Nếu tôi thay thế bóng đèn của mình bằng đèn LED, tôi phải làm gì với những bóng đèn cũ?

Đừng vứt chúng đi! Bạn nên luôn tái chế bóng đèn, một phần để đảm bảo an toàn - bóng đèn CFL chứa hơi thủy ngân có thể phát tán vào khí quyển và nước mưa chảy tràn nếu bóng đèn bị vỡ trong bãi. Các bộ phận của bóng đèn có thể được tái sử dụng. Hãy thu gom các bóng đèn của bạn một cách cẩn thận và mang chúng đến trung tâm xử lý chất thải nguy hại tại địa phương.

Đèn LED không chứa thủy ngân và vì vậy hợp pháp có thể vứt vào thùng rác, nhưng tốt hơn hết là bạn nên tái chế chúng. Hãy xem tác động tích cực đến môi trường của chúng cho đến cuối cùng!

Để lại nhận xét của bạn