Ảnh hưởng của đèn LED trồng cây đối với sức khỏe con người

Tác giả
G7LED
Ngày pubslished
28/04/2021
Chuyên mục
Tin tức

Sự gia tăng nhanh chóng trong việc sử dụng công nghệ LED cho các ứng dụng chiếu sáng làm vườn cũng đã làm dấy lên các cuộc thảo luận về những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe con người so với các giải pháp chiếu sáng cũ. Điều này một phần là do sự khác biệt về hình thức trực quan (màu sắc và cường độ) của ánh sáng trong các ứng dụng như vậy.

Ánh sáng của tia cực tím


Ở cường độ đủ cao, bất kỳ loại ánh sáng nào, bất kể nguồn nào đều có khả năng gây hại cho mắt hoặc da do tiếp xúc nhiệt kéo dài hoặc các hiệu ứng quang hóa của tia cực tím, ánh sáng xanh hoặc tia hồng ngoại. Bước sóng ngắn hơn, ánh sáng xanh năng lượng cao hơn (400nm và 500nm) có thể gây tổn thương võng mạc thông qua sự kết hợp của hoạt động quang hóa và cường độ cao. Các nguồn ánh sáng có nồng độ cao hơn sẽ cung cấp nhiều năng lượng trực tiếp hơn và rủi ro cao hơn. Ví dụ, nhìn chằm chằm vào bầu trời trong xanh (ánh sáng xanh phân tán) là một rủi ro thấp, trong khi nhìn thẳng vào mặt trời có thể bắt đầu thiệt hại không thể phục hồi gần như ngay lập tức.

Luôn luôn phải tránh nhìn trực tiếp các nguồn sáng chói trong thời gian dài, đặc biệt là ở khoảng cách ngắn. Trong thực tế, không ai tự nguyện dành bất kỳ thời gian đáng kể nào để nhìn trực tiếp vào một nguồn sáng cường độ cao. Thông thường và phản ứng ác cảm theo bản năng tự nhiên của con người (chúng ta nhắm mắt hoặc nhìn đi chỗ khác theo bản năng) có nghĩa là sẽ tránh được việc mắt tiếp xúc trực tiếp lâu với nguồn sáng có khả năng gây hại.

Đèn LED trồng cây toàn phổ


Giống như các công nghệ chiếu sáng khác, đèn LED trồng cây phải được kiểm tra an toàn quang sinh học theo EN 62471 - tiêu chuẩn về an toàn quang sinh học của đèn và hệ thống đèn. Điều này bao gồm phân tích nhiệt và ánh sáng xanh trong dải quang phổ là 200nm đến 3000nm. Các phân loại giới hạn phơi nhiễm EN 62471 đại diện cho các điều kiện mà theo đó người ta tin rằng hầu hết mọi người có thể tiếp xúc nhiều lần mà không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cần lưu ý rằng việc phân loại chỉ cho biết rủi ro tiềm ẩn. Tùy thuộc vào việc sử dụng, rủi ro có thể không thực sự trở thành mối nguy thực sự.

Màu sắc của đèn LED trồng cây


Khi nói đến nhận thức thị giác của con người, điều thường bị lãng quên là các nguồn sáng “truyền thống” không bao giờ được thiết kế hoặc dành riêng cho các ứng dụng làm vườn. Từ trước đến nay, ánh sáng nhân tạo luôn được tối ưu hóa vì lợi ích thị giác của con người. Mặt khác, đèn LED trồng cây được thiết kế đặc biệt vì lợi ích của cây trồng và do đó đôi khi có vẻ lạ đối với mắt người. Đèn LED trồng cây thường là đèn quang phổ rộng, có nghĩa là chúng chứa các bit của tất cả các màu từ quang phổ, giống như mặt trời. Do đó, chúng có màu từ trắng đến hồng dịu khiến chúng ta dễ chịu khi làm việc bên dưới và giúp dễ dàng xác định màu sắc của thực vật bên dưới chúng. Một giải pháp thay thế, mà hầu hết các nhà sản xuất đèn LED lựa chọn, là sử dụng các chip LED màu đỏ, xanh lam và trắng tạo ra màu hồng đậm, xuyên thấu, gây khó chịu cho mắt người. Về tác dụng đối với sức khỏe, đèn LED trồng cây không có màu xanh dương chiếm ưu thế và được xếp vào nhóm không có rủi ro hoặc rủi ro thấp nhất.

Ảnh hưởng của ánh sáng LED

Mắt là một cơ quan phức tạp, tự nhiên cố gắng bù đắp cho các điều kiện ánh sáng khác nhau và quang phổ ánh sáng phát triển của đèn LED có thể không phải lúc nào cũng xuất hiện “tự nhiên” đối với con người. Nếu điều kiện ánh sáng đối với mắt người thay đổi (ví dụ: đi từ môi trường có đèn LED sang ánh sáng ban ngày tự nhiên), khả năng nhận biết màu sắc có thể tạm thời bị ảnh hưởng trong khi mắt điều chỉnh. Điều này là tự nhiên và không nên bị hiểu sai là có thể "thiệt hại" do tiếp xúc với ánh sáng LED.


Kết luận, có thể nói rằng các nguồn sáng LED bán sẵn trên thị trường (cho các ứng dụng làm vườn hoặc các ứng dụng khác) có thể được coi là an toàn cho con người khi được thiết kế, lắp đặt và sử dụng theo các tiêu chuẩn, quy định và hướng dẫn hiện hành của nhà sản xuất. Nhìn chung, về mặt an toàn quang sinh học, đèn LED trồng cây có các đặc điểm tương tự như bất kỳ công nghệ chiếu sáng nào khác.

Để lại nhận xét của bạn